So sánh các công nghệ lọc nước RO, Nano, UF

Hiện nay có nhiều công nghệ lọc nước khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là 3 công nghệ RO, NanoUF. Mỗi công nghệ có những ưu nhược điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu và so sánh các công nghệ lọc nước này nhé.

1. Lịch sử ra đời

 • Công nghệ RO (Reverse Osmosis) ra đời vào thế kỷ 20 và được sử dụng đầu tiên ở nước Mỹ.
 • Công nghệ Nano ra đời vào những năm đầu của thế kỷ 21. Công nghệ này được bắt nguồn từ Nga.
 • Công nghệ UF (Ultra Filtration) cũng được ra đời vào những năm đầu của thế kỷ 21.

2. Cơ chế hoạt động

 • Công nghệ RO hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược. Nhờ có áp lực từ bơm làm các phần tử nước chuyển động với một dòng chảy mạnh. Theo đó đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất…có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Trong khi đó, các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực dư. Với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua. Từ đó ta sẽ thu về nước sạch tinh khiết.
 • Công nghệ Nano hoạt động theo cơ chế áp lực nước tự nhiên (không cần phải dùng bơm áp lực). Nước sẽ đi màng lọc Nano có kích thước mắt lọc từ 0,1 – 10 nanomet sẽ loại bỏ tất cả các chất hòa tan.
 • Công nghệ Ultra Filtration hoạt động theo cơ chế loại bỏ các chất bẩn có kích thước tương đối lớn ra khỏi nguồn nước nhờ một màng gọi là màng áp suất thấp.

Xem thêm: Máy lọc nước UV (UltraViolet) – Ưu điểm và nhược điểm

3. So sánh ưu nhược điểm của các công nghệ lọc nước

a) Ưu, nhược điểm công nghệ lọc nước RO

Cấu tạo bộ lõi lọc RO

Cấu tạo máy lọc nước RO

Ưu điểm:

 • Đây là công nghệ lọc nước tiên tiến và hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại. Công nghệ lọc nước RO ứng dụng quy trình thẩm thấu ngược trong y tế. Kết hợp với màng lọc có kích thước cực nhỏ 0,0001 micromet cho ra chất lượng nước tinh khiết đạt 99.9%.
 • Không kén nguồn nước dầu vào. Từ nước giếng, nước sông đến nước máy, nước mưa, nước phèn,… Thiết bị đều có thể lọc sạch sẽ cặn bẩn, rong rêu, vi khuẩn có hại. Đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt chỉ tiêu theo tiêu chuẩn của Bộ y tế Việt Nam. Nguồn nước sau khi được thanh lọc sẽ có thể uống trực tiếp mà không phải đun sôi.

Nhược điểm:

 • Trong quá trình loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn có hại,… cũng sẽ vô tình loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có trong nước. Nếu sử dụng về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể khắc phục bằng cách chọn mua thiết bị có trang bị các lõi bổ sung tái tạo khoáng chất đã mất đi.
 • Nước thải ra quá nhiều, gây lãng phí nước. Bạn có thể sử dụng nước thải này vào việc tưới cây hay lau nhà, rửa chân tay,… để tiết kiệm nước.
 • Phải dùng điện mới có thể hoạt động.

b) Ưu, nhược điểm công nghệ lọc nước Nano

Tìm hiểu công nghệ lọc Nano

Màng lọc Nano

Ưu điểm: 

 • Máy lọc nước Nano phần lớn đều có thiết kế kích thước nhỏ gọn, chính vì vậy không chiếm nhiều không gian. Bạn có thể lắp đặt vào bất kỳ vị trí mình mong muốn trong nhà. Công nghệ lọc nước này dùng áp lực nước tự nhiên đẩy nước qua các lõi lọc nên không cần điện vẫn có thể hoạt động, góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
 • Nước sau khi lọc loại bỏ những chất bẩn, nhưng vẫn giữ lại được những khoáng chất tốt trong nước.

Xem thêm: Máy lọc nước loại nào tốt nhất Việt Nam 2020?

Nhược điểm:

 • Công suất lọc không cao, chính vì thế nếu có nhu cầu sử dụng nhiều nước sinh hoạt trong ngày, người dùng sẽ gặp bất tiện và không đủ nước dùng.
 • Vì khe lọc có kích thước lớn nên dễ gây tắc màng. Do đó yêu cầu nguồn nước đầu vào phải đảm bảo chuẩn sạch, không có cặn váng quá nhiều. Lỗ lọc kích thước lớn nên khó loại bỏ hầu hết vi khuẩn có hại cho cơ thể.

c) Ưu, nhược điểm công nghệ lọc nước UF

Màng lọc UF

Màng lọc UF

Ưu điểm:

 • Công nghệ lọc nước UF còn được gọi là màng siêu lọc. Công nghệ này dùng màng có áp suất thấp chỉ giữ lại những ion, khoáng chất, muối khoáng có ích và loại bỏ những phần tử gây hại có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước.
 • Quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ thường và áp suất thấp từ nên tiêu thụ ít điện năng, tiết kiệm tối đa chi phí. Đồng thời, công nghệ này không thải nước lãng phí như RO, vì vậy nó cũng góp phần tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

Nhược điểm:

 • Cặn bẩn, rong rêu và vi khuẩn sẽ bị giữ lại ở phía đáy cốc lọc. Chính vì thế, sau một thời gian sử dụng sẽ bị đóng cặn gây tắc nghẽn đầu lọc, ảnh hưởng chất lượng nước.
 • Do màng lọc có kích thước lớn nên vô tình các vi khuẩn gây hại có kích thước nhỏ sẽ dễ dàng đi theo nguồn nước lọc. Điều này vô tình sẽ gây hại cho cơ thể khi bạn sử dụng trong thời gian dài.

Lời kết

Trên đây là những so sánh về các công nghệ lọc nước tốt nhất hiện nay. Mỗi công nghệ lọc đều có ưu, nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nguồn nước, mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn công nghệ phù hợp. 

Viết một bình luận