Máy lọc nước UV (UltraViolet) – Ưu điểm và nhược điểm

Thời xưa, nước rất tinh khiết và có thể uống trực tiếp được. Hiện nay do các hoạt động sản xuất và phát triển của loài người. Nước, không khí và thực phẩm dần dần bị ô nhiễm.

Chúng ta không thể kiểm soát được việc thở, nhưng chúng ta có thể được uống nước tinh khiết bởi vì đã có máy lọc nước.

Các hệ thống lọc nước bằng tia cực tím (UV) được cho là cách thức hiệu quả nhất để bảo vệ nước uống khỏi các chất gây ô nhiễm sinh học. Hệ thống lọc tia cực tím có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại vi-rút trong nguồn nước, vi khuẩn, nấm mốc và các vi sinh vật gây bệnh như giardia và cryptosporidium. Ngay cả các loại vi-rút như vi-rút viêm gan, có thể được xử lý bằng clo, có thể được loại bỏ tương đối dễ dàng thông qua xử lý bằng tia cực tím.

Máy lọc nước UV hoạt động như thế nào.

Ánh sáng cực tím (UV) là vô hình và được phát ra từ các nguồn ánh sáng khác nhau, bao gồm cả mặt trời. Ở một số cường độ nhất định, tia UV phát ra đủ bức xạ để tiêu diệt DNA ở vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Một hệ thống lọc nước bằng đèn cực tím thường bao gồm một nguồn ánh sáng UV với công suất khoảng 254 nanomet tạo ra bức xạ có cường độ lớn hơn đáng kể so với bức xạ do ánh sáng mặt trời tạo ra.

Nguồn ánh sáng UV được gắn phía trước khi nước đi qua. Nước được tiếp xúc với nguồn ánh sáng tia cực tím khi đi qua bộ lọc. Bất kỳ vi khuẩn có hại nào có trong nước đều được khử trùng bằng cách xử lý qua bức xạ diệt khuẩn.

Bức xạ tia cực tím hiệu quả đến mức nó có thể loại bỏ tới 99,99% vi khuẩn và vi rút, bao gồm cả những bệnh liên quan đến các bệnh truyền qua nước như Thương hàn, Viêm dạ dày, Viêm gan, Cúm và Dịch tả. Làm sạch nước bằng tia cực tím có thể được sử dụng để xử lý nước cho dù đó là nguồn cung cấp nước thành phố, giếng nước uống, hồ hoặc suối.

Ưu điểm của máy lọc nước tia UV

 • Chi phí bảo trì thấp. Thay đổi đèn UV một lần trong một năm hoặc khi nó ngừng hoạt động.
 • Tỷ lệ thanh lọc cao. Máy lọc nước tia cực tím có khả năng phân phối từ 2 đến 4 lít nước tinh khiết trong vòng một phút. Trong khi các máy lọc RO, UF khác, Máy lọc nước Than hoạt tính mất vài phút để làm sạch một lít nước.
 • Tiêu thụ năng lượng thấp. Máy lọc nước tia UV sử dụng điện nhiều như sử dụng bóng đèn điện.
 • Làm sạch tay ít hơn rất nhiều. Nếu bạn có một máy lọc nước UV với bể chứa, nó cần phải làm sạch hai lần trong một tuần, trong khi không có máy lọc nước bể chứa cần hầu như không có làm sạch bằng tay.
 • Không làm thay đổi vị nước. Bộ lọc nước tia cực tím không sử dụng bất kỳ hóa chất, hoặc bất kỳ màng bán chấp nhận nào. Vì vậy, hương vị nước không thay đổi.
 • UV giữ các khoáng chất thiết yếu. Không loại bỏ, thay đổi khoáng chất thiết yếu của con người có trong nước. /li>

Nhược điểm của máy lọc nước tia UV

 • Cơ thể của vi trùng vẫn còn trong nước tinh khiết. Máy lọc nước tia UV diệt các bệnh do nước gây ra vi khuẩn, vi rút và các mầm bệnh khác. Nhưng xác chết của chúng vẫn còn trong nước uống tinh khiết. Trong trường hợp có ít vi trùng hơn không tiếp xúc với ánh sáng UV. Chúng vẫn còn sống hoặc tái phát triển và tái sản xuất quần thể của họ và làm cho nước không trong lành.
 • UV không cải thiện hương vị nước hoặc màu sắc. Sử dụng máy lọc nước tia UV, trước và sau khi hương vị thanh lọc và màu sắc không thay đổi. Nếu xử lý nước có mùi hôi, mùi hôi hơn phải sử dụng thiết bị lọc nước Than hoạt tính. Với một bộ lọc nước tẩy UV.
 • Không hiệu quả với nước đục, bùn. Các chất rắn chưa được giải phóng như cát, bùn và các chất rắn hữu cơ khác. Nó trở thành một trở ngại để truyền tia cực tím qua nước.
 • Máy lọc nước tia UV không làm sạch nước cứng. Thiết bị lọc nước tia cực tím được thiết kế để làm sạch hồ nước TDS (Total Dissolved Solids) thấp, nước sông.
 • Bộ lọc nước tia cực tím không loại bỏ các hoá chất độc hại. Tiếp xúc với tia cực tím không ảnh hưởng đến các hóa chất như chlorine, florua.

Viết một bình luận